Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc văn minh redmandarin.com

Kiến trúc tiến bộ là một trong các khái niệm rất rộng được sử dụng để miêu tả những công trình không giống nhau có những Điểm sáng tương đương về việc giậtn giản trong bố cục hình khối không khí, tổ chức mặt bằng tự tại phi đối xứng, mặt đứng loại bỏ việc sử dụng những họa tiết trang trí của trường phái cổ kính cũng như việc sử dụng vật liệu mới như kính, thép, bê tông. Các ưu điểm của kiến trúc tiến bộ được thể hiện qua những Điểm sáng công suất được tối ưu, hợp lí; tiết kiệm được không khí, thời hạn xây dựng, tiết kiệm vật liệu; không trang trí phù phiếm cầu kỳ; áp dụng những thành tựu của khoa học và kỹ thuật; và giao thoa với với thiên nhiên (ánh sáng, cây xanh, nước).

 

Công trình kiến trúc văn minh ở VN từng bước được rõ ràng hóa trải qua khối VPS quy chuẩn chỉnh, tiêu chuẩn chỉnh hoàn thiện gần đây như Quy chuẩn chỉnh QCVN 09:2017/BXD, Quy chuẩn chỉnh kỹ thuật Quốc gia về sử dụng những công trình xây dựng sử dụng tích điện tiết kiệm, hiệu suất cao; QCVN 04:2021/BXD Quy chuẩn chỉnh kỹ thuật quốc gia về mhà chung cư; TCVN 13521:2022 – Nhà ở và nhà công cộng – Các thông số kỹ thuật unique không khí trong nhà…

Quyết định số 1246/QĐ-TTg ngày 19/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Định hướng nhữngh tân và phát triển kiến trúc Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã giả ra tiềm năng ví dụ là những công trình kiến trúc đảm bảo tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường thiên nhiên, ổn định sinh thái; sử dụng tương thích tài nguyên thiên nhiên, đất đai, tiết kiệm tích điện. Vì vậy, sự nhữngh tân và phát triển của kiến trúc văn minh phround gắn sát với sự nhữngh tân và phát triển và ứng dụng những vật liệu xây dựng. Ngày nay, việc sử dụng vật liệu xây dựng tính năng cao/thông minh và những loại vật liệu thân thiện môi trường thiên nhiên, tiết kiệm tích điện cho công trình xây dựng đang là Xu thế thông dụng trong kiến trúc văn minh.

Cùng với sự cải nhữngh và phát triển của khoa học kỹ thuật, những sản thành phầm liệu xây dựng ngày càng được ctrận tiến quality cũng như thay thay đổi đổi những đặc điểm quan trọng giúp cho công trình kiến trúc tiến bộ đạt được hiệu suất cao tuyệt vời về công suất thiết kế, thân thiện môi trường xung quanh, tiết kiệm tích điện cũng như tính thẩm mỹ và làm đẹp của công trình.

Vật liệu kết cấu công trình

Điển hình là những loại bê tông tính năng cao được sử dụng ngày càng thoáng rộng kết tương thích với những loại cốt thép rất quality giúp giảm tiết diện những kết cấu chịu lực, tăng khẩu độ kết cấu dầm, sàn và giảm con số cột/trụ, dẫn đến tăng diện tích sử dụng và tính thẩm mỹ và làm đẹp của tòa nhà, ví dụ tựa như những toà nhà trung tâm sắm sửa hàng hoá. Bê tông tính năng cao có cường độ chịu lực cao (có loại cường độ chịu nén rất có thể cao đến 200 MPa), với khối lượng thể tích không nặng hơn bê tông thường (khoảng 2200 kg/m3), cũng có thể có loại thậm chí khối lượng thể tích còn thấp hơn bê tông thường, đồng thời có độ bền chịu ăn mòn, chống va va, chịu nhiệt, chịu lửa to ra thêm nhiều lần so với bê tông thường. Sử dụng bê tông tính năng cao trong xây dựng cầu cho phép kết cấu tkhô hanh mảnh hơn, giảm được tĩnh tround, vượt được nhịp to ra thêm và rút ngắn được thời hạn thi công. Sử dụng bê tông tính năng cao trong xây dựng công trình cũng sẽ đảm bảo hợp lí giữa những yếu tố: tính khả thi về tài chính - kỹ thuật, bảo vệ môi trường thiên nhiên tự nhiên, môi trường thiên nhiên xã hội, đảm bảo cải tiến và phát triển vững chắc, thích ứng với đổi khác khí hậu. Các loại bê tông tính năng siêu cao đã được tiêu chuẩn chỉnh hoá tại Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Hàn Quốc như ACI Committee 239, ASTM C1856/C1856M: 2017, AFNOR-NF P18-470, AFNOR-NF P18-710, CBMF 37 (2018), K-UHPC và đã được Hội Bê tông Việt Nam biên soạn phiên version của Việt Nam, hiện đã được Bộ Xây dựng gửi Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định để sản xuất.

 

Vật liệu thép sử dụng làm kết cấu công trình nhà cao tầng kiến trúc tiến bộ là giround pháp trên toàn thế giới đã và đang tiếp tục áp dụng với nhiều ưu điểm nổi nhảy. Vật liệu kết cấu thép với cường độ chịu lực gấp 20 lần bê tông nên đảm bảo một kết cấu tkhô cứng mảnh, nhẹ nhàng hơn giảm thiểu tround trọng version thân dẫn đến giảm chi phí thi công phần nền móng, vốn tốn vô vàn chi phí và giround pháp thi công cho những ý tưởng phát minh trong thành phố. Việc lắp dựng hệ kết cấu được sản xuất trước trong nhà máy cũng góp thêm phần đẩy nkhô cứng tiến độ thi công và giảm mức độ ô nhiễm môi trường xung quanh và tiếng ồn cho những khu vực dân cư xung quanh vị trí xây dựng. Hiện nay, ở VN công trình gia dụng kiến trúc tiến bộ sử dụng kết cấu thép còn khá hạn chế, vì vậy trong tương lai cần suy xét Xu thế sử dụng loại vật liệu này nhiều hơn thế.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Nhà in biến hóa bê tông do Viện Vật liệu xây dựng phân tích, sản xuất.

Trong những năm gần đây, technology in Cosplay bê tông được trở thành tân tiến là thay mặt đại diện điển hình của ngành xây dựng về việc nghiên cứu và phân tích áp dụng technology của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đã tạo đột phá khoa học về kỹ thuật xây dựng sử dụng vật liệu bê tông đó là loại bỏ trọn vẹn ván khuôn khi thi công tạo hình cấu kiện và xây dựng công trình. Sử dụng technology in Cosplay bê tông sẽ hỗ trợ xây dựng được những công trình kiến trúc có dáng vẻ phức tạp mà nhữngh thi công truyền thống lịch sử rất khó triển khai được. Bê tông in Cosplay có khối lượng thể tích 1800 – 2200 kg/m3, cường độ chịu nén từ 30-40 MPa và trọn vẹn có thể lên đến mức 100-110 MPa. Hiện nay, bê tông in Cosplay đang được nghiên cứu và phân tích tiêu chuẩn chỉnh hoá và trong thời hạn chưa xuất hiện tiêu chuẩn chỉnh về vật liệu và tính toán kết cấu thì những công trình cần phmàn tiến hành thử nghiệm ngặt nghèo trước khi thi công thực tiễn.

Vật liệu che phủ công trình

Trong kiến trúc tiến bộ, kính là vật liệu thiết yếu vì nó mang lại tính linh hoạt và tính thẩm mỹ và làm đẹp cho kết cấu, tiêu biểu cho Xu thế sử dụng hiện tại có những loại kính cường lực chống va đập, kính dán đáng tin cậy. Các loại kính này còn có tài năng chịu nhiệt tốt, khó vỡ, có tài năng chịu lực gấp 4-5 lần so với những loại kính thường thì. Khi thử độ bền chịu nhiệt, không thấy xuất hiện bọt khí, bong rộp, vết vân. Sau khi vỡ do va đập, những mảnh kính vẫn tồn tại bám dính trên mặt phẳng lớp xen giữa. Với những ưu điểm nổi trội này kính cường lực chống va đập được ưu tiên sử dụng cho những tòa nhà cao tầng, giúp đảm bảo tài năng chịu tround trọng lớn. Đặc biệt, khi kính cường lực chống va đập bị vỡ sẽ sở hữu được hình dạng không cạnh nhọn tựa giống như những loại kính thường thì, giúp đảm bảo đáng tin cậy cho con người. Để tạo bộ mặt kiến trúc tiến bộ cho những công trình những tòa nhà cao ốc, trung tâm thương mại, showroom, nhà mặt phố..., Xu thế phối kết hợp vật liệu kính với khung vỏ nhôm sang trọng ngày càng được những chủ đầu tư ưu chuộng. Mặt dựng nhôm kính có trọng lượng nhẹ, tài năng chịu lực cao và độ bền tốt. Tuy nhiên, việc thi công xây dựng những mặt dựng nhôm kính lớn yên cầu tốn nhiều thời hạn và sức lực lao động của những kỹ sư nhiều kinh nghiệm, thợ kỹ thuật tay nghề cao. Khi sử dụng, mặt dựng nhôm kính yên cầu sắp xếp nhiều rèm cửa để ngăn hắt nắng trực tiếp vào nhà.

Kính phủ bức xạ thấp (kính low- E) có lớp phủ lên mặt phẳng nhằm mục đích cván thiện những tính năng nhiệt của kính. Ngoài yêu cầu phván phục vụ nhu yếu những chỉ tiêu về ngoại quan thành phầm kính thì kính low-E còn phván phục vụ nhu yếu đặc thù quang và nhiệt, trong đó hệ số bức xạ () là chỉ tiêu quan trọng nhất để review kỹ năng cản tia UV của kính. Hệ số bức xạ là tỷ trọng công suất bức xạ của kính với công suất bức xạ của vật thể đen tuyệt đối.

Tường kính và cửa sổ kính low-E tạo ra một lớp nhữngh nhiệt giữa bên trong và bên phía ngoài của tòa nhà và ngăn cản sự trao đổi tích điện giữa chúng, nhiệt lượng thất thoát ít hơn dẫn đến chi phí điện năng giảm. Kính low-E ngăn chặn tia UV nên ngăn cản sự phai màu của đồ đạc. Kính cũng làm giảm độ chói của ánh sáng, do đó mang lại tầm nhìn thován mái cho mắt. Kính low-E tinh chỉnh và điều khiển tích điện mặt trời là loại kính tiết kiệm tích điện, khi được sử dụng trong mỗi công trình kiến trúc đại như trung tâm sắm sửa, trung tâm thương mại, tòa nhà cao tầng, công trình thương mại, v.v. giúp giảm chi phí vận hành của kết cấu. Kính low-E trọn vẹn có thể lagn giản và lagn giản được sử dụng ở dạng kính cường lực chống va đập, kính nhiều lớp, kính cường lực chống va đập nhiệt và kính nhữngh nhiệt.

Theo Quy chuẩn chỉnh QCVN 09:2017/BXD, Quy chuẩn chỉnh kỹ thuật Quốc gia về sử dụng những công trình xây dựng sử dụng tích điện tiết kiệm, hiệu suất cao: Đối với phần xuyên sáng (cửa kính, tường kính), giá trị Hệ số hấp thụ nhiệt của kính (SHGC) lớn nhất của tường kính và cửa kính được xác định riêng cho từng mặt tường theo những hướng Bắc, Nam (hướng Bắc, Nam có biên độ dao động trong khoảng ± 22,50 so với trục chính Bắc hoặc Nam), những hướng còn lại và phtrận vừa lòng những giá trị trong versiong 1.

Bảng 1: Hệ số SHGC của kính tùy vào tỉ số diện tích cửa sổ trên diện tích tường (WWR)

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại

Tấm ốp Laminate và tấm xi măng cốt sợi cũng đều sở hữu Xu thế ngày càng được sử dụng thoáng rộng hơn để trang trí mặt phẳng ngoài ra công trình kiến trúc văn minh. Các loại tấm này đều sở hữu độ bền chịu mưa, nắng tốt, có kỹ năng nhữngh nhiệt tốt và không xẩy ra bạc mầu theo thời hạn. Tấm laminate thường được chứa đựng bởi một lớp keo trong suốt có ứng dụng ổn định mặt phẳng, chống xước, chống nước và chống va đập.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Toà nhà cao tầng ở Thành Phố Hà Nội sử dụng phối hợp vật liệu kính và những tấm laminate, tấm xi măng cốt sợi.

Vật liệu lợp

Trước đây, những công trình xây dựng thường sử dụng vật liệu lợp tập trung là ngói nung, tấm sóng amiang xi măng có màu sắc lagn điệu, kích thước hạn chế. Ngày nay, vật liệu lợp đã có Xu thế chuyển đổi sang những loại như tấm lợp kim loại, tấm nhựa và ngói không nung với kích thước phong phú và phong phú đồng thời với nhiều màu sắc không giống nhau giúp cho kiến trúc công trình có tính thẩm mỹ và làm đẹp rực rỡ hơn.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Nhà hát Cao Văn Lầu, Bạc Liêu lợp bằng vật liệu composite.

Tấm lợp polyotobonate (tấm lợp PC/ tấm lợp lấy sáng thông minh) được sử dụng khá Xu thế trong số công trình gia dụng và công nghiệp. Tấm lợp PC có tính năng bền cao, ứng suất kéo tại giới hạn chảy rộng hơn 55 MPa; độ giãn dài danh nghĩa khi đứt rộng hơn 60%; độ bền va đập Charpy rộng hơn 6 kJ/m2. Ưu điểm của tấm lợp PC là hệ số truyền ánh sáng ở dván bước sóng khả kiến từ 380 nm đến 780 nm (tùy theo chiều dày) trọn vẹn có thể đạt rộng hơn 85%, có trọng lượng nhẹ hơn kính với nhiều màu sắc không giống nhau. Ngói không nung (ngói bê tông) có thành phần chính gồm cát, xi măng, chất độn mịn, sợi, phụ gia hóa học,… được sản xuất với nhiều màu sắc không giống nhau. Ngói thế hệ mới chịu lực uốn gãy cao tùy vào ngói dạng sóng hay dạng phẳng với chiều cao sóng không giống nhau và không thấm nước sau 20 giờ thử nghiệm.

Vật liệu làm vách ngăn bên trong công trình

Vật liệu làm vách ngăn bên trong công trình (tường ngăn, vách ngăn, trần,…) cũng đều phải có Xu thế chuyển từ xây tường bằng những loại gạch sang những loại tấm như: tấm bê tông rỗng, tấm compact (HPL), tấm phẳng xi măng sợi, tấm Aluminium, kính,… sẽ hỗ trợ cho công tác thi công công trình được rút ngắn, đồng thời tận dụng không khí sử dụng vì chiều dày tường ngăn giảm mà vẫn tăng kĩ năng nhữngh âm, nhữngh nhiệt.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Tấm HPL làm vách ngăn phòng.

Tấm tường bê tông rỗng sản xuất theo technology đùn ép có những lõi rỗng xuyên suốt chiều dài tấm có xu thế ngày càng được sử dụng trong công trình với yêu cầu về cường độ nén của bê tông ở tuổi 28 ngày không được nhỏ hơn 15 MPa và có những cấp độ bền va đập không giống nhau. Hình như, một vài công trình gần đây đã sử dụng những loại tấm HPL gồm nhiều lớp vật liệu sợi xenlulo đã được ngâm tẩm với nhựa nhiệt rắn và được kết dính với nhau bằng quy trình ép găng tay cao. Tấm HPL sử dụng trong nhà được sản xuất trên cơ sở nhựa phenolic trình làng phẳng là kim loại hoặc veneer gỗ hoặc màu ngọc trai, và phván phục vụ nhu yếu nhiều đặc điểm cơ lý như: bền mặt phẳng, ổn định kích thước ở những nhiệt độ không giống nhau, bền va đập, bền chống nứt, chống cào xước,… Một số công trình cũng đã sử dụng tấm xi măng sợi có thành phần đó là chất kết dính thủy hóa xi măng được gia cường bởi những loại sợi hữu cơ hoặc/và sợi vô cơ tổng hợp. Tùy theo mục đích sử dụng trong hay ngoài nhà mà tấm có mức cường độ chịu uốn không giống nhau và rất có thể đạt rộng hơn 18 MPa so với loại sử dụng ngoài nhà và 22 MPa so với loại sử dụng trong ngoài.

Tấm tường bê tông khí chưng áp là thành phầm đúc sẵn dạng tấm làm từ bê tông khí chưng áp có gia cường bằng cốt thép dùng làm tường, vách ngăn. Tấm có cường độ chịu nén cao, tài năng chịu va đập tương đương với tường gạch đất sét nung. Theo cường độ chịu nén của bê tông khí chưng áp, tấm tường bê tông khí chưng áp cốt thép được phân thành những cấp cường độ chịu nén B3, B4, B6 và B8. Tấm có khối lượng nhẹ, hệ số dẫn nhiệt thấp (0,11-0,16 W/mK), có tài năng nhữngh âm và tiêu âm. Theo khối lượng thể tích khô của bê tông khí chưng áp, tấm tường bê tông khí chưng áp cốt thép được phân thành những mác D400, D500, D600, D700, D800, D900 và D1000. Để đảm bảo chống nứt cho khối xây thì độ co khô của bê tông khí chưng áp sản xuất tấm tường bê tông khí chưng áp cốt thép phtrận không rộng hơn 0,2 mm/m.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Tấm tường bê tông khí chưng áp cốt thép của Công ty Viglacera.

Tấm thạch cao, tấm sợi khoáng tiêu âm: Những vật liệu này ngày càng có Xu thế được sử dụng nhiều làm tường, trần, vách ngăn trong xây dựng gia dụng và công nghiệp do có đặc tính: Nhẹ, không nung phục vụ yêu cầu yêu cầu về thiết kế “xanh”; Thi công giậtn giản giậtn giản và nhanh hao; Không phát sinh chất ô nhiễm, tổn hại so với sức khỏe con người; Mang đến những tính năng khối VPS giống giống như nhữngh âm, nhữngh nhiệt, chống cháy, chịu va đập; Tính linh hoạt cao trong thiết kế, giậtn giản giậtn giản trang trí với sơn, giấy dán tường...

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Tấm sợi khoáng tiêu âm sử dụng làn trần và vách.

Theo TCVN 8256:2022 Tấm thạch cao – Yêu cầu kỹ thuật, có một0 loại tấm thạch cao với những độ dày không giống nhau, trong đó tấm tường thạch cao là loại thông dụng nhất được sử dụng làm tường, trần nhà hoặc vách ngăn và trình làng phẳng thích hợp cho việc trang trí. Tấm thạch cao trang trí có loại tấm thạch cao chống nấm mốc và tấm thạch cao chống cháy: tấm thạch cao chống nấm mốc yêu cầu véc tơ vận tốc tức thời nhữngh tân và phát triển nấm mốc không rộng hơn 20% theo diện tích mặt phẳng khi được thử nghiệm; tấm thạch cao chống cháy có độ chống cháy không nhỏ hơn 1 giờ so với tấm dày 15,9 mm và 0,75 giờ so với tấm dày 12,7 mm khi thử nghiệm.

Đến thời điểm hiện tại thị trường tấm thạch cao đã có vô tận nhà máy sản xuất trong nước và quốc tế như: Mikado, Zinca (Việt Nam), GS-Gypsum (Hàn Quốc), Yoshino (Nhật Bản), Knauf (Đức), Saint Gobain (Pháp). Theo tổng hợp report của những nhà máy sản xuất tấm thạch cao thì sản lượng tiêu thụ hàng năm tại Việt Nam khoảng (50-55) triệu m2 những loại tấm, tỷ trọng sử dụng tấm thạch cao tại Việt Nam chỉ tương đương 1% so với tỷ trọng sử dụng tường gạch và vẫn ở mức thấp so với những nước trên toàn thị trường quốc tế. Điều này đồng nghĩa với tiềm năng thị trường còn để ngỏ và có kỹ năng cải tiến và phát triển cao.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại

Tấm sợi khoáng (hay còn được biết đến với tên thường gọi tấm trần thả sợi khoáng) là loại vật liệu thường được sử dụng cho việc lắp đặt trần nhà, trần mái nhà với mục đích nhữngh âm, nhữngh nhiệt, nhữngh điện và chống cháy cũng như mang đến tính thẩm mỹ và làm đẹp cho không khí sử dụng. Cấp độ chống cháy lan rất có thể đạt 1 giờ; hệ số hấp thụ âm đạt 0,6; hệ số dẫn nhiệt đạt tới 0,052 W/mK.

Vật liệu hoàn thiện công trình

Sơn và lớp phủ

Đối với những công trình kiến trúc tiến bộ, sơn và lớp phủ là vật liệu hoàn thiện không thể thiếu bởi vật liệu này không những là có tính năng kỹ thuật là bảo vệ công trình mà còn hỗ trợ cho công trình trở thành một tác phẩm nghệ thuật, giúp cho nhà thiết kế thỏa sức sáng tạo với sự phong phú và phong phú về mô phỏng và màu sắc. Một trong mỗi Xu thế mới đó là sử dụng những dòng sơn có tính năng thân thiện môi trường xung quanh và tiết kiệm tích điện như Sơn có hàm lượng VOC thấp, Sơn kháng khuẩn, Sơn vô cơ (không sử dụng những hợp chất hữu cơ), Sơn phản xạ bức xạ nhiệt mặt trời (sơn chống nóng).

Đối với những thành phầm sơn tường, trong khối VPS tiêu chuẩn chỉnh quốc gia có TCVN 8652:2020 giả ra những mức yêu cầu kỹ thuật, và quy định những thành phầm sơn tường phround công bố hàm lượng hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) và đạt những mức quy định theo QCVN 16:2019/BXD như độ bám dính (≤ loại 1), độ rửa trôi (≥ 100 định kỳ với sơn thiết kế bên trong, ≥ 1200 định kỳ với sơn thiết kế bên ngoài). Một số thành phầm sơn sản xuất tại Việt Nam như Jotun, Dulux, 4 Orange, Kova, Valspar, Nippon,... đều công bố hàm lượng VOC có trong sơn < 50 g/L và đạt nhãn xanh của Việt Nam và Singapore như thành phầm của tổ chức sơn Kansai Alphanam.

Các thành phầm sơn tường thông minh khác như sơn kháng khuẩn, chống nấm mốc không những là phục vụ nhu yếu những yêu cầu unique của sơn tường dạng nhũ tương, có hàm lượng VOC thấp mà còn tồn tại kỹ năng kháng khuẩn và chống nấm mốc lên tới 99%. Chỉ tiêu xác định kỹ năng kháng khuẩn của sơn rất có thể xác định theo TCVN 9064:2012.

Sơn phản xạ nhiệt mặt trời thường được sử dụng để sơn lên tường và mái của những tòa nhà, nhà xưởng,… nhằm mục tiêu giảm hấp thụ nhiệt vào bên trong mỗi tòa nhà, thêm phần tiết kiệm tích điện làm mát cho những công trình xây dựng. Bề mặt tường và mái được phủ bằng những loại màng phủ này sẽ không còn trở thành tác động bởi nhiệt của ánh sáng mặt trời, do đó sẽ tiết kiệm được tích điện làm mát cho những công trình. Để Reviews hiệu suất cao phản xạ nhiệt của sơn thì chỉ tiêu độ phản xạ ánh sáng vùng hồng ngoại gần là thông số kỹ thuật quan trọng nhất, giá trị này càng tốt thì hiệu suất cao phản xạ nhiệt của sơn càng tốt (thường thì những thành phầm sơn phản xạ nhiệt mặt trời thường có hệ số phản xạ nhiệt IR ≥ 80,0 (so với sơn có độ sáng cao). Hiện nay, trên thị trường có nhiều thành phầm sơn phản xạ nhiệt mặt trời được những hãng sơn trong và ngoài nước sản xuất như: thành phầm COOL-L của tổ chức SELERA, sơn Nippon Hitex (Nippon) chống nóng ngoài trời trọn vẹn có thể làm hạ nhiệt bên trong so với bên phía ngoài lên tới khoảng 5 0C; hãng sơn Dulux có sơn Dulux weathershield có tích điện giảm 5oC đến 7oC so với những loại sơn thường thì.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại

Nhôm profile, Nhựa profile

Sản phẩm được sản xuất từ nhôm kim loại tổng hợp hoặc nhựa có thiết kế những khoang rỗng, những cầu nối và gân tăng cứng nên có kĩ năng chống được lực tốt, chịu thời tiết không khô ráo và chống chịu khí hậu khắc nghiệt.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại

Nhôm profile có đặc điểm dẻo, dễ uốn tạo hình nên rất có thể vừa lòng nhu yếu tốt khi thi công cho những phần tử công trình kiến trúc phức tạp, có tính thẩm mỹ và làm đẹp cao. Bề mặt vật liệu rất có thể sơn phủ trang trí phong phú mẫu mã, vừa lòng nhu yếu những yêu cầu về tính thẩm mỹ và làm đẹp theo mục đích sử dụng. Ngoài ra, loại vật liệu này cũng rất được dùng cho kết cấu khung chịu lực sử dụng làm tường vách và những kết cấu mái trong số công trình xây dựng. Hiện nay kim loại tổng hợp nhôm thông dụng được dùng trong xây dựng bao hàm kim loại tổng hợp nhôm mác 6060, 6061 và 6063. Các loại kim loại tổng hợp nhôm được sử dụng trong số công trình xây dựng ở Việt Nam phmàn đáp những yêu cầu về dung sai kích thước, cơ tính và thành phần hóa học theo bộ tiêu chuẩn chỉnh TCVN 12513:2018 Nhôm và kim loại tổng hợp nhôm gia công ức chế – Que/tkhô giòn, ống và thành phầm định hình ép đùn. Trong số đó, nhôm phmàn đạt độ bền kéo ≥ 150 MPa; độ giãn dài khi đứt ≥8 %; giới hạn chảy ≥ 110 MPa.

Nhựa profile là loại vật liệu thân thiện môi trường thiên nhiên và được sử dụng Xu thế ở trong mỗi công trình xây dựng ở Việt Nam trong khoảng vài thập kỷ trở lại đây. Được sản xuất từ vật liệu nhựa Poly (vinyl clorua không hóa dẻo) (còn gọi là nhựa u-PVC) và sử dụng những loại phụ gia tiên tiến. Loại vật liệu này còn có nhiều đặc điểm ưu việt như kỹ năng chịu thời tiết, không bắt cháy, không trở thành ăn mòn ở môi trường thiên nhiên hải dương và có kỹ năng tái chế. Hiện nay, hệ tiêu chuẩn chỉnh reviews loại vật liệu này là BS EN 12608-1:năm nhâm thìn, trong đó quy định một số trong mỗi chỉ tiêu cơ version của thanh hao nhựa định hình (profile): Độ bền va đập Charpy ≥ 60 kJ/m2; Độ bền mối hàn (thử uốn kéo) ≥ 25 MPa; Mức độ giảm sau thời điểm thử nghiệm thời tiết nhân tạo ≤30 %; Độ ổn định kích thước ≤ 2 %.

Cửa sổ, cửa đi, tường, vách sản xuất từ thanh hao nhôm định hình và thanh hao nhựa định hình có kỹ năng nhữngh âm, nhữngh nhiệt tốt, đem lại không khí sống yên tĩnh. Hơn nữa, loại vật liệu này còn có trọng lượng nhẹ giúp làm giảm tmàn trọng cho công trình, đồng thời giậtn giản và giậtn giản dịch rời và lắp đặt.

Vật liệu gỗ công nghiệp

Gỗ là vật liệu thường được sử dụng trong kiến trúc văn minh và có Xu thế ngày càng tạo thêm vì ngoài các tính năng cơ lý tốt như độ bền kéo, nén cao, gỗ luôn luôn mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ và làm đẹp và sự gần gụi thiên nhiên cho công trình. Tuy nhiên và với sự trở thành tân tiến, nhu yếu sử dụng gỗ ngày càng nhiều nên dẫn đến việc khai quật gỗ tự nhiên tác động đến tài nguyên và môi trường thiên nhiên. Sự Thành lập và hoạt động của những loại gỗ công nghiệp đã thêm phần cván thiện vấn đề này, đồng thời là Xu thế sử dụng trong công trình thực tại.

Các loại ván gỗ nhân tạo như ván MDF, ván dăm, ván gỗ dán (ván plywood) và ván ghép thanh khô đều là loại vật liệu thân thiện môi trường thiên nhiên do sử dụng nguồn nguyên vật liệu là những thành phầm phụ từ quy trình khai quật và chế biến gỗ hoặc cây công nghiệp. Trong quy trình sản xuất có sử dụng thêm những phụ gia technology tiên tiến đã đem lại nhiều ưu việt cho thành phầm ván gỗ nhân tạo so với những thành phầm được sản xuất từ gỗ tự nhiên vì không biến thành mối mọt và cong vênh, kỹ năng chịu lực cao, kỹ năng chịu ẩm và chịu nước tốt, kỹ năng bắt cháy thấp, có tính thẩm mỹ và làm đẹp cao. Hầu hết những hạng mục vách ngăn, ốp tường, thiết kế bên trong trong mọi không khí từ nhà ở đến văn phòng, những công trình công cộng,… đều trọn vẹn có thể ứng dụng loại vật liệu này.

Các khối VPS tiêu chuẩn chỉnh để Review unique gồm có: TCVN 7753:2007 Ván MDF; TCVN 12362:2018 Ván dăm; TCVN 11902:2017 Ván gỗ dán và TCVN 8575:2010 Gỗ ghép thanh hao.

Vật liệu phủ sàn và gỗ nhựa

Gỗ nhựa hay còn gọi là gỗ nhựa composite là 1 trong mỗi vật liệu tổng hợp, được tạo thành từ gỗ, nhựa và một số trong mỗi chất phụ gia hữu cơ hoặc vô cơ. Các loại nhựa trọn vẹn có thể được sử dụng như HDPE, PVC, PP, ABS… Composite nhựa gỗ thường được sử dụng làm hàng rào, logia, sàn bể bơi hoặc những vị trí khác ngoài trời thay cho gỗ tự nhiên. Loại vật liệu này còn có nhiều đặc tính ưu việt thân thiện với môi trường xung quanh, không thấm nước (trọn vẹn có thể sử dụng cho công trình ngoài trời, ở những nơi có độ ẩm cao), có kĩ năng chống mối mọt, nấm mốc cao, an toàn và tin cậy cho sức khỏe của người tiêu dùng. Gỗ nhựa trọn vẹn có thể tạo hình lagn giản và giản lagn với độ thẩm mỹ và làm đẹp cao nên. Ván sàn composite nhựa gỗ không dẫn điện, chống cháy, chịu nhiệt tốt và không cần sơn vì màu sắc sẵn có và chứa chất chống tia UV.

Hiện tại, có hai tiêu chuẩn chỉnh quốc gia để kiểm soát quality của sản vật phẩm liệu composite nhựa gỗ gồm là TCVN 11352:năm nhâm thìn Ván sàn composite gỗ nhựa; TCVN 11353:năm nhâm thìn Ván trang trí composite gỗ nhựa. Trong số đó, thành phầm ván sàn composite gỗ nhựa phround phục vụ nhu yếu những quy định như sau: Lực phá hủy khi uốn cao (> 2500 N so với ván dùng nơi công cộng); Tỷ lệ hút nước thấp (< 3 %); Tỷ lệ thay đổi kích thước sau khoản thời hạn thay đổi nhiệt độ thấp (< 1 %); Tỷ lệ thay đổi kích thước sau khoản thời hạn ngâm nước thấp (< 0,5 %). Sản phẩm ván trang trí composite gỗ nhựa phround phục vụ nhu yếu một số trong mỗi yêu cầu sau: Độ ẩm vật liệu (< 2 %); Độ bền uốn tĩnh trung bình > 20 MPa; Độ ổn định kích thước cao (< 1,5 %); Độ trương nở chiều dày sau khoản thời hạn hút nước thấp (< 0,5 %).

Thảm trván sàn PVC, SPC hay còn gọi là ván sàn nhựa cũng là 1 thành phầm thay thế cho sàn gỗ tự nhiên và gạch đá ốp lát. Trong khối server tiêu chuẩn chỉnh Việt Nam lúc này, có 1 trong những mỗi tiêu chuẩn chỉnh dùng làm kiểm soát unique của thành phầm này là: TCVN 12278:2018 Thảm trván sàn poly (vinyl clorua) hệt nhau; TCVN 12279:2018 Thảm trván sàn poly (vinyl clorua) không hệt nhau; TCVN 12280:2018 Miếng trván sàn poly(vinyl clorua) bán mềm dẻo có thành phần vinyl (VCT); TCVN 12281:2018 Thảm trván sàn Poly (vinyl clorua) giãn nở (có đệm giảm chấn).

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Cấu tạo ván sàn SPC.

Những loại vật liệu này thường có những đặc thù điển hình như: Độ mềm dẻo cao (uốn qua trục 20 mm không rạn nứt); Độ lõm dư thấp (< 0,1 mm); Độ ổn định kích thước cao (<0,4 %); Độ bền màu sắc tốt (ΔE ≤ 8 sau 300 giờ thử vận tốc thời tiết); Khó bị trầy xước, tách lớp.

Ván sàn PVC và SPC có ưu điểm về an toàn và đáng tin cậy với người tiêu dùng, không phát thtrận những chất ô nhiễm, tài năng chịu nước, chống ẩm tốt, tài năng chống trầy xước xước tốt, ít co ngót, giãn nở, biến dị trong quy trình sử dụng và không biến thành mối mọi, mục nát. Vật liệu này đang có Xu thế được sử dụng nhiều hơn thế nữa để thay thế cho những loại sàn bằng vật liệu khác trong công trình thực tại.

Sự nhữngh tân và phát triển của kiến trúc văn minh đã mang ra nhiều yêu cầu mới về việc sử dụng những sản vật phẩm liệu xây dựng có những vật liệu kết cấu, vật liệu bao trùm, vật liệu lợp, vật liệu làm vách ngăn bê trong công trình và những loại vật liệu hoàn thiện để trọn vẹn có thể theo kịp những phát minh của những kiến trúc sư và kỹ sư thiết kế công trình. Cho đến nay, và với sự nhữngh tân và phát triển của khoa học technology, vật liệu xây dựng cũng ngày càng được phân tích nhiều hơn thế nữa và đã sản xuất được nhiều chủng loại với những đặc tính mới ưu việt hơn. Các vật liệu xây dựng tính năng cao, tiết kiệm tích điện, thân thiện môi trường thiên nhiên cũng đồng thời là cơ sở cho kiến trúc văn minh phát huy tính sáng tạo và trở thành Xu thế nhữngh tân và phát triển tất yếu gắn sát kiến trúc và vật liệu trong tương lai so với ngành Xây dựng Việt Nam.

Nguồn: Lê Trung Thành - Trịnh Minh Đạt - Đào Quốc Hùng - Nguyễn Thị Tâm

20/10/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách địa trung hải

Cesar Pelli - Kiến trúc sư người Argentina

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam