Trung Quốc quay quồng lên kế hoạch mới để giván cứu những doanh nghiệp bất động sản redmandarin.com

Đây sẽ là 1 trong tín hiệu xoay trục của Bắc Kinh, từ chỗ không muốn giúp sang sẵn sàng hỗ trợ những chủ đầu tư địa ốc đang nhích dần tới bờ vực sụp đổ...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Hình ảnh minh hoạ - Hình ảnh: Bloomberg.

Country Garden là 1 trong trong số những cái brand name được Chính phủ Trung Quốc trả vào danh sách dự kiến 50 doanh nghiệp bất động sản được nhận một loạt hỗ trợ tài chính - nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Bloomberg. Đây sẽ là 1 trong tín hiệu xoay trục của Bắc Kinh, từ chỗ không muốn giúp sang sẵn sàng hỗ trợ những chủ đầu tư địa ốc đang nhích dần tới bờ vực sụp đổ.

Thông tin ngày 23/11 từ Bloomberg cho thấy Trung Quốc trọn vẹn có thể cho phép ngân hàng thương mại thỏa mãn nhu cầu yêu cầu những khoản vay thời hạn ngắn không tồn tại đảm bảo cho những doanh nghiệp bất động sản được mang vào danh sách hỗ trợ. Động thái này sẽ lưu lại lần trước tiên Chính phủ Trung Quốc chìa tay ra so với những doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn nhất trong cuộc khủng hoảng bất động sản đang trình làng ở nước này.

Việc hỗ trợ những khoản vay như vậy là một trong các phần trong một gói gồm những biện pháp mới nhằm mục tiêu vực dậy ngành bất động sản Trung Quốc, qua đó hỗ trợ cho sự phục hồi của nền tài chính lớn thứ hai toàn thế giới. Nguồn thạo tin tiết lộ rằng những khoản vay hỗ trợ này sẽ được cấp bằng vốn lưu động của ngân hàng thương mại. Không giống tựa như những khoản vay khác mà doanh nghiệp bất động sản được vay - thường yên cầu tài sản thế chấp là đất đai hoặc tài sản khác của doanh nghiệp - chương trình cho vay mới sẽ là cho vay không thế chấp và vốn vay phván được sử dụng cho mục đích hoạt động và sinh hoạt từng ngày của doanh nghiệp. Qua đó, doanh nghiệp được vay sẽ giván phóng được vốn phục vụ cho việc trả nợ - theo nguồn tin.

Nguồn tin cũng cho thấy thêm giới chức Trung Quốc đang quan tâm đến một cơ chế cho phép một ngân hàng giữ vai trò chủ đạo trong việc hỗ trợ một doanh nghiệp bất động sản gặp khó rõ ràng. Việc hỗ trợ đó sẽ được ngân hàng này tiến hành bằng phương pháp phối thích hợp với những chủ nợ khác về kế hoạch cấp vốn cho doanh nghiệp. Thực thi cơ chế như vậy sẽ yên cầu nhà chức trách nát miễn trừ lãnh đạo ngân hàng khỏi trách nát nhiệm so với những khoản nợ xấu rất có thể phát sinh vì mức độ rủi ro là lớn, theo nguồn tin.

Nếu được trải qua, gói hỗ trợ này sẽ là nỗ lực mạnh mẽ và tự tín nhất của Trung Quốc từ trước đến nay nhằm mục đích lấp đầy khoảng trống 446 tỷ USD tiền xu vốn được nhìn nhận là quan trọng để bình ổn thị trường bất động sản, hoàn thiện những phát minh dang dở với hàng triệu mái nhà đã bán nhưng chưa xây xong. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng đang tăng cường việc hỗ trợ nền tài chính nói chung, phát đi những tín hiệu cho thấy tính cấp bách ngày càng lớn của việc không làm cho khủng hoảng bất động sản tiếp tục gây trệch hướng tăng trưởng tài chính và đe doạ ổn định tài chính.

Một chỉ số của Bloomberg đo giá cổ phiếu của những tổ chức bất động sản Trung Quốc tăng tới 8,2% trong phiên ngày 23/11. Giá trái phiếu USD của 1 trong các mỗi doanh nghiệp cũng tăng vọt trong tuần này do giới đầu tư đặt cược nhà chức trách rưới sẽ sở hữu được hành vi.

Nguồn tin cho thấy nhà chức trách rưới đang hoàn tất danh sách 50 chủ đầu tư bất động sản để hỗ trợ tài chính, trong đó có Country Garden - doanh nghiệp đã vỡ nợ trái phiếu quốc tế vừa qua. Trong một tuyên bố ngày 22/11, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc kêu gọi những ngân hàng tăng cường cấp vốn cho doanh nghiệp bất động sản để giảm rủi ro xảy ra thêm những vụ vỡ nợ và đảm bảo những ý tưởng phát minh được hoàn thiện để bàn giao nhà cho những người tiêu dùng.

Kế hoạch cho vay không cần thế chấp so với doanh nghiệp bất động sản bằng vốn lưu động của những ngân hàng thương mại trọn vẹn có thể giúp giround toả bớt những thách thức về vốn so với những chủ đầu tư địa ốc trong thời hạn ngắn, nhưng hiện chưa rõ biện pháp này sẽ tác động ra làm sao đến kĩ năng và mức độ sẵn sàng của những chủ đầu tư trong việc trả nợ, nhất là so với những chủ nợ trái phiếu quốc tế vốn đang gánh thua lỗ hàng tỷ USD vì trái phiếu bất động sản Trung Quốc.

Ngoài ra, việc cứu doanh nghiệp nghiệp bất động sản cũng làm tăng thêm trọng trách nát so với khối VPS ngân hàng Trung Quốc. Ngành ngân hàng với quy mô 57 nghìn tỷ USD của Trung Quốc vốn đang trầy trật vì tỷ suất lợi nhuận giảm và khối nợ xấu lớn kỷ lục, trong khi Chính phủ nước này liên tục tăng thêm sức ép đòi những ngân hàng tham gia vực dậy nền kinh tế tài chính và thị trường bất động sản. Biên lãi suất ròng của những ngân hàng thương mại Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp chưa từng thấy 1,73% vào cuối tháng 9 vừa qua, thấp hơn so với ngưỡng 1,8% được đánh giá là quan trọng để duy trì mức lợi nhuận vừa phván.

Tháng 9 vừa qua, dư nợ cho vay bất động sản tại những ngân hàng thương mại Trung Quốc tính theo kỳ 12 tháng giảm lần trước tiên trong lịch sử vẻ vang, dấu hiệu cho thấy sự thận trọng của những ngân hàng. Tại một cuộc họp với giới chức tài chính cấp tối đa của Trung Quốc vào hôm thứ Sáu tuần trước, thay mặt những ngân hàng lớn, doanh nghiệp môi giới và doanh nghiệp quản trị nợ xấu của Trung Quốc đều được yêu cầu vừa lòng nhu yếu tất tật nhu yếu vốn tương thích của doanh nghiệp bất động sản.

 

23/11/2023 Tin tức bất động sản mới nhất

Tin Bất ĐỘng Sản Việt Nam