Ninh Xuân: Quyên tâm bảo tồn kiến trúc nhà cổ redmandarin.com

Thời gian qua, xã Ninh Xuân (Hoa Lư) đang và đang nỗ lực bảo tồn kiến trúc những ngôi nhà cổ, góp thêm phần giữ gìn giá trị văn hóa truyền thống văn hóa truyền thống của dân tộc và cải nhữngh và phát triển du ngoạn tại địa phương.

Ninh Xuân: Quan tâm bảo tồn kiến trúc nhà cổ

Ngôi nhà cổ được mái ấm gia đình ông Lưu Đức Nam (thôn Khê Thượng) tu bổ gắn với nhữngh tân và phát triển phượt.

Ngôi nhà gỗ mang kiến trúc 3 gian, 2 chái của mái ấm gia đình anh Lưu Đình Nhiên, thôn Khê Thượng được xây dựng đềuh đây hơn một00 năm, theo kiểu nhà gỗ của Đồng bằng Bắc bộ. Phía trong ngôi nhà, mỗi góc xà, đường hạ được chạm trổ hình họa nổi sinh động, mái nhà lợp ngói kiểu mái vảy văn hóa truyền thống. Nơi đây vẫn trở thành ko gian sống, sinh hoạt của 5 đời con, cháu mái ấm gia đình anh Nhiên. 

Anh Nhiên cho biết thêm: Ngôi nhà ko chỉ là nơi để ở nhưng còn lưu giữ giá trị văn hóa truyền thống, văn hóa truyền thống của thân phụ ông để lại. Ngôi nhà là bảo vật của mái ấm gia đình, con cháu thường xuyên về đây để tụ họp, gắn kết tình cảm qua không thiếu thế hệ. Hàng năm, ngôi nhà của mái ấm gia đình tôi cũng đón nhiều đoàn quan khách về thể nghiệm, tham quan. 

Hiện nay, một vài hạng mục như ngói, cột nhà, bức vách cũng vẫn mở đầu xuống cấp. Để tu sửa ngôi nhà nhưng vẫn đảm bảo giữ được nguyên chúng ta dạng thì cần phcửa ải "đúng thầy, đúng thợ" và tốn rất nhiều kinh phí nên mái ấm gia đình đang nghĩ kỹ, tính toán, dự trù kinh phí tu bổ quí hợp, nhằm mục tiêu giữ được vẻ thích mắt kiến trúc của ngôi nhà nhưng thân phụ ông để lại.

Ninh Xuân Quan tâm bảo tồn kiến trúc nhà cổ

Hoa văn được chạm khắc tinh xảo trong kiến trúc nhà cổ của mái ấm gia đình anh Nhiên.

 

Cùng với sự cải tiến và phát triển của xã hội, kiến trúc nhà ở ko phquan ải là 1 trong di sản so bình ổn nhưng mà luôn luôn tthường đổi, mến ứng với những tthường đổi của môi trường thiên nhiên sống. Trong số đó, bảo tồn nhà cổ cần gắn với cuộc sống thường ngày tiện nghi và với sự cải tiến và phát triển du ngoạn nhằm mục đích nhiều chủng loại hóa hầu như quy mô du ngoạn tại địa bàn.

Ông Lưu Đức Nam, thôn Khê Thượng cho biết thêm: Ngôi nhà gỗ của mái ấm gia đình tôi được xây dựng từ thời điểm năm một945 với kết cấu 30% gỗ llặng, còn lại là gỗ xoan, cột nhà và bậc đá. Ưu điểm ở nhà cổ là thông thoáng vào trong ngày hè, rét mướt vào mùa đông. Qua thời kì sử dụng, ngôi nhà sở hữu một vài hạng mục xuống cấp như ngói, tường, cửa... Do đó, năm 20một8, mái ấm gia đình tôi đang tu bổ, tôn tạo đảm bảo nguyên trạng của ngôi nhà, khối hệ thống bậc đá và cột đá. Cùng với trùng tu nhà cổ, mái ấm gia đình tôi chỉnh trang khuôn viên, xây dựng phòng ở marketing homestay trên tổng diện tích đất của mái ấm gia đình là trên một.300m2. Qua đó ko chỉ tạo thu nhập cho mái ấm gia đình nhưng mà còn làm cho lan tỏa những vẻ đẹp tuyệt vời nhất văn hóa truyền thống văn hóa truyền thống tới du quan khách trong và ngoài nước.

Đồng chí Đinh Lệnh Ban, Chủ tịch UBND xã Ninh Xuân cho thấy: Xã Ninh Xuân sở hữu diện tích trên ̣900ha, trong đó sở hữu trên 90% diện tích thuộc trong Quần thể danh thắng Tràng An. Thực hiện Nghị quyết số một05/2023/NQ-Hợp ĐồngND, ngày một2/7/2023 của Hợp ĐồngND tỉnh về việc phát hành Quy định một số trong mỗi chính sách tương hỗ trở nên tân tiến du ngoạn trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2023-2030, trong đó sở hữu chính sách tương hỗ bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Văn hóa và Thiên nhiên trái đất Quần thể danh thắng Tràng An (gồm tương hỗ tu bổ, tu bổ nhà ở mang kiểu dáng kiến trúc văn hóa truyền thống sở hữu tuổi đời từ 50 năm trở lên trong vùng lõi Di sản; tương hỗ xây dựng new nhà ở trong vùng lõi Di sản)…, địa phương sẽ phối tương thích với Ban Quản lý danh thắng Tràng An tuyên truyền sâu rộng tới người dân về nội dung Nghị quyết số một05, khác lạ là chính sách tương hỗ xây dựng nhà new, bảo tồn nhà cổ, đảm bảo phối kết hợp trong Quần thể danh thắng. 

Đối với tương đối đầy đủ hộ mái ấm gia đình trên địa bàn sở hữu nhà cổ, UBND xã đang lãnh đạo tương đối đầy đủ hội, đoàn thể, thôn xóm tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của tương đối đầy đủ công trình xây dựng này. Bởi nhà cổ là những di sản ko chỉ rất đẹp về đường nét kiến trúc nhưng mà còn chứa nhiều giá trị văn hóa truyền thống văn hóa truyền thống. Mỗi ngôi nhà cổ được tương đối đầy đủ người chủ chuyên chút xác minh việc giữ gìn nền nếp gia phong và văn hóa truyền thống văn hóa truyền thống nơi chôn rau cắt rốn.

Vừa qua, xã Ninh Xuân sẽ đón đoàn khảo sát của Trung ương phối hợp cùng Ban Quản lý danh thắng Tràng An khảo sát những hộ mái ấm gia đình với nhà cổ văn hóa truyền thống, tuyên truyền nhân dân giữ gìn vẻ đẹp tuyệt vời nhất văn hóa truyền thống văn hóa truyền thống của địa phương. Qua khảo sát, hiện xã Ninh Xuân với khoảng một0 nhà cổ với tuổi đời từ 50 năm trở lên.

Việc bảo tồn kiến trúc nhà cổ ở xã Ninh Xuân đang được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân nỗ lực triển khai, qua đó góp thêm phần giữ gìn những điểm sáng văn hóa truyền thống văn hóa truyền thống của thân phụ ông để lại.

 

30/10/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách địa trung hải

Cesar Pelli - Kiến trúc sư người Argentina

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam