Nhân tài những nước hội tụ tại Liên hoan Kiến trúc trái đất 2023 redmandarin.com

Liên hoan Kiến trúc toàn thế giới 2023 - World Architecture Festival (WAF) thu hút hơn 850 bài thi của thiết kế thiết kế sư tới từ những vương quốc, với toàn bộ tác phẩm sáng tạo, ứng dụng cao, thiết kế táo bạo.

2023 là năm thứ 15 tung ra Liên hoan Kiến trúc toàn thế giới - World Architecture Festival (WAF). Buổi trao giải tổ chức tại Singapore cuối tháng 11.

WAF được ví như "Oscar" của ngành thiết kế thiết kế trái đất. Ông Paul Finch, Giám đốc lịch trình World Architecture Festival (WAF) san sẻ về sức hút WAF, giá trị mang lại cho xã hội và niềm tự hào của tác giả khi thắng giải.

Nhân tài các nước hội tụ tại Liên hoan Kiến trúc thế giới 2023 - 1

Ông Paul Finch, Giám đốc công tác World Architecture Festival.

Làm thế nào để WAF trọn vẹn có thể thu hút hàng trăm đến hàng nghìn thiết kế sư trên thế giới tham gia mỗi năm?

- Giải thưởng có 43 hạng mục, vinh danh những tác phẩm thiết kế thiết kế xuất sắc, đồng thời cũng là dịp quy tụ thiết kế thiết kế sư và nhà thiết kế, những lãnh đạo toàn thế giới san sẻ ý tưởng, sáng kiến, dự án, thành tựu nổi trội.

Năm 2023, WAF lấy shop "Catalyst", những phần thưởng được hội đồng gồm 140 Chuyên Viên Đánh Giá trực tiếp.

WAF đã xác định được sức mê hoặc trong nghành nghề dịch vụ thiết kế - thiết kế thiết kế trong suốt 15 năm qua. Đây không chỉ là là nơi thu hút những thiết kế thiết kế sư tên tuổi mách bảo tác phẩm và lan tỏa sâu rộng tầm tác động, mà vẫn còn đó là bệ phóng đưa những tài năng trẻ trở thành ngôi sao sáng nhờ những sáng kiến, dự án xuất sắc, giúp họ tự tin theo đuổi ước mơ, gia nhập nghành nghề dịch vụ thiết kế thiết kế trái đất, thiết kế những công trình giá trị cho trái đất.

Chương trình thu hút những thiết kế thiết kế kiến trúc sư tinh luyện, vì đấy là một phần thưởng mang tính chất toàn thị trường quốc tế, có quy trình Reviews kỹ lưỡng, toàn diện và tổng thể và mở ra thời dịp cho toàn bộ mọi người nên không quan trọng là thiết kế thiết kế kiến trúc sư có tiếng hay là không. Những bài dự thi vào vòng trong sẽ được ẩn danh và Ban giám khảo không biết bài dự thi là của thiết kế thiết kế kiến trúc sư nào. Điều đó Có nghĩa là những dự án nhỏ hoặc chưa được biết đến trọn vẹn có thể đối đầu công bình với những dự án to. Đôi khi những thiết kế thiết kế kiến trúc sư trẻ trọn vẹn có thể đánh bại cả những thiết kế thiết kế kiến trúc sư có tay nghề tốt.

Ý nghĩa to nhất mà một thiết kế sư có được, từ việc tham gia WAF?

- Việc nhận phần thưởng, tôn vinh tại WAF, Tức là những dự án này được những nhà chuyên môn quyên tâm hơn. Chúng tôi gọi này là một cuộc trò chuyện to trình làng trong số những thiết kế thiết kế kiến trúc sư, nhà thiết kế từ những nền văn hóa truyền thống, khu vực địa lý, thời tiết không giống nhau, họ cùng bàn luận về một vấn đề dưới nhiều góc độ không giống nhau. Đó là nơi hội tụ những sáng kiến, mỗi năm một lần, là nơi chắp cánh cho những ý tưởng thiết kế - thiết kế thiết kế kiến trúc táo bạo đi vào thực tiễn, hoặc xác định giá trị của những dự án đã hiện lên và gửi đi thi, thắng giải.

WAF có nhiều thao tác như hội nghị chuyên đề, hội thảo, diễn văn, triển lãm. Giải thưởng thiết kế thiết kế WAF (WAF Awards) là trọng tâm của liên hoan với ban giám khảo là những thiết kế thiết kế sư, nhà thiết kế số một trái đất, nên đấy là sân chơi mang ý nghĩa toàn thế giới, cho giới thiết kế thiết kế - thiết kế.

Nhân tài các nước hội tụ tại Liên hoan Kiến trúc thế giới 2023 - 2

Ông Paul Finch trao đổi bên lề hội thảo với những khách mời.

Ông trọn vẹn có thể giải bày những lưu ý quan trọng để sở hữu thời dịp thắng giải WAF?

- Dự án phải xuất sắc, sáng tạo, về công suất, ý tưởng thiết kế, mang lại trải nghiệm thuận tiện cho toàn bộ những người sử dụng. Ban giám khảo (gồm 12-14 người) reviews sơ bộ và chọn ra danh sách rút gọn gồm những dự án tốt và trình diễn thuyết phục. Sau đó, thí sinh có bài thuyết trình 10 phút về tính khả thi, sáng tạo… của dự án.

Một bài thuyết trình tốt cần giải đáp 5W và 1H (What: thiết kế vật gì - When: thiết kế khi nào - Where: dự án ở đâu - Why: tại sao thiết kế như vậy - Who: thiết kế cho ai - How: thiết kế thế nào).

Bài dự thi cũng cần mô tả hình ảnh của công trình, bởi giám khảo muốn nhìn thấy mọi thứ bao quát, chiều sâu phía trong dự án, để hiểu được những ý tưởng, kỳ vọng của tác giả.

Đánh giá chung của ông về những tác phẩm dự thi trong năm này?

- Năm 2023 có hơn 850 bài dự thi, với những sáng kiến táo bạo để giành cho bảo tàng (Oman), trang trại nuôi hàu - đồng thời là vấn đề đến chọn lựa phượt sinh thái (Thái Lan), tòa nhà phân tích nhân giống gấu trúc (Trung Quốc), nhà thờ độ sáng Hồi giáo (Dubai), quầy hàng ngoài trời (Autralia), thiết kế trạm hydro (Nhật), công trình bằng gỗ (Maldives)… Điểm chung của những dự án là xây đắp không khí sống tiện lợi, tiên tiến, hài hòa và hợp lý với thiên nhiên, môi trường xung quanh sống.

Một trong những đơn vị cũng rất được giới thiết kế thiết kế kiến trúc toàn thế giới quyên tâm là "tương lai không khí sống", tạo ra những công trình cân bằng yếu tố giao thông, về unique không khí…, cho môi trường thiên nhiên sống, Cống hiến và làm việc cho con người, trong bối cảnh dân số tăng nhưng quỹ đất không thay đổi.

Đây cũng là vấn đề mà tôi thấy lịch trình Architecture Leader Perspective (ALP) 2023 - 2024: "Tương lai không khí sống Việt Nam" với shop "Trẻ hóa đô thị", với sự sát cánh đồng hành của LIXIL Việt Nam đang nỗ lực cùng những Chuyên Viên, thiết kế thiết kế kiến trúc sư đưa ra giải pháp. ALP được khởi xướng và tổ chức bởi LIXIL Việt Nam từ năm năm nhâm thìn với chung tiềm năng cùng giới thiết kế thiết kế kiến trúc trên toàn thị trường quốc tế, tìm kiếm những giải pháp xây dựng không khí sống, thể hiện trách rưới nhiệm của người làm nghề tới xã hội.

Nhân tài các nước hội tụ tại Liên hoan Kiến trúc thế giới 2023 - 3

Ông Paul Finch giải bày tại sự kiện ALP 2023-2024: Hội thảo Đổi mới đô thị - Những ý tưởng trên hết.

Theo ông, trẻ hóa đô thị ở Việt Nam sẽ phải tiến hành triển khai bằng nhữngh nào?

- Trẻ hóa đô thị là trong số những đơn vị quan trọng nhất hiện nay. Với sự sát cánh của LIXIL Việt Nam, vấn đề này được xem xét và xử lý. Yếu tố điển hình cho sự trẻ hóa này là sự việc mở rộng một nhữngh nhanh khô nhanh khô gọn, xích míc giữa cái mới và cái cũ, vấn đáp cho thắc mắc "Làm sao để trở thành phố hiện tại của con người trở thành nơi đáng sống nhất?". Tôi nghĩ đấy là đơn vị hay, thiết thực và rất quan trọng cho việc tìm lời giải tiến hành tiến hành đô thị tiện nghi, tiên tiến, nhưng vẫn thân thiện, hợp lý môi trường thiên nhiên.

Trong thiết kế thiết kế đương đại, sự trẻ hóa trình làng từ việc thổi sức sống mới vào tòa nhà cũ hay tái tiến lên khu phố cũ, đến thiết kế những tòa nhà mới và convert toàn bộ thành phố.  Do đó, tôi ủng hộ nhữngh ông Uchidate Katsuaki, Tổng giám đốc LIXIL Việt Nam, thay mặt đại diện ban tổ chức ALP khi ông san sẻ, LIXIL đã và đang kết nối những Chuyên Viên, thiết kế thiết kế sư, nhà quy hoạch, nhà vận hành và hoạch định chính sách tiến lên… tìm giải pháp xử lý vấn đề tồn tại của xã hội. "Trẻ hóa đô thị" là trong số số những vấn đề đó.

Với đơn vị "Trẻ hóa đô thị", ALP chạm đến nhiều lớp người từ người dân đến thiết kế sư, nhà vận hành, chủ đầu tư…, với kỳ vọng góp thêm phần nâng cao về chất cuộc sống thường ngày xã hội, gìn giữ và phục dựng giá trị bản sắc vốn có của đời sống xã hội trong bối cảnh kinh tế tài chính tiến lên, đô thị hóa trình làng nkhô nóng nkhô nóng gọn. ALP 2023 - 2024 đặt trọng tâm phân tích 5 đề tài cấp thiết trong những đô thị to hiện nay.

Từ Liên hoan Kiến trúc toàn thị trường quốc tế 2023 đến lịch trình ALP, giới thiết kế đang nỗ lực tìm giải pháp tốt hơn trong việc xây dựng những không khí sống, đô thị giàu sức đối đầu, nâng cao về quality sống. Đồng thời vấn đáp thắc mắc làm thế nào gìn giữ bản sắc, di sản nhưng phải đảm bảo đô thị bắt kịp với sự tiến lên của những không khí và quy mô kinh tế tài chính mới.

08/11/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách địa trung hải

Cesar Pelli - Kiến trúc sư người Argentina

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam