Gìn giữ kiến trúc dân tộc theo thời kỳ sắc của dân tộc mình redmandarin.com

Thời gian qua, công việc hiểm quản trị kiến trúc, quy hoạch xây dựng, quy hoạch thị trấn đã được những hiểm cấp chính quyền địa phương quyên tâm, nhất là những hiểm địa phương đang tăng cường trở thành tân tiến du lịch có trú ngụ của đồng bào dân tộc thiểu số. Việc tạo dựng những nét riêng biệt trong quy hoạch, công trình kiến trúc có thời kỳ sắc vùng, miền được tiến công trị giá là việc làm quan yếu, vừa bảo tồn trị giá trị lịch sử, văn hóa, dân tộc vừa góp phần tiếp thị pic của địa phương tới du ko giống hiểmh, bằng hữu trong nước và quốc tế.

 

Kiến trúc dân tộc đang mai một

Cùng với véc tơ vận tốc tức thời thành phố hóa, điều kiện kinh tế-xã hội thay đổi, ở nhiều nơi, đồng bào dân tộc thiểu số có Xu thế "thoát ly" nhà ở truyền thống lúcến rủi ro mai một thời kỳ sắc ngày càng hiện hữu. Đây là nỗi lo ko chỉ của ctàn ác cấp lãnh đạo địa phương mà cũng là nỗi trằn trọc của ctàn ác nhà quy hoạch, kiến trúc sư (KTS) trong nhiều năm qua.

Gìn giữ kiến trúc dân tộc: Đừng để đồng bào "thoát ly" bản sắc của dân tộc mình - Ảnh 1.

Đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc dựng nhà (ảnh Nam Nguyễn)

Các độc xã Y Tý, Trịnh Tường... của huyện Bát Xát được xem là vấn đề tới lôi cuốn của du ko giống độch trong và ngoài nước lúc tới với Lào Cai. Đến đây, du ko giống độch được tò mò những nét rất dị trong văn hóa truyền thống của đồng bào Hà Nhì, ko giống độc biệt là những ngôi nhà trình tường-bạn dạng sắc riêng của đồng bào nơi đây. Nhưng lúc này, tại những độc bạn dạng của người Hà Nhì, ko khó để nhận thấy những ngôi nhà xây với gạch, ngói và xi măng đang dần thay thế những ngôi nhà trình tường. Bởi làm một ngôi nhà trình tường mất khá nhiều thời hạn, sức lực với kinh phí ko rẻ, từ 300 tới 400 triệu đồngồng. Vì vậy, chính quyền địa phương và những độc ban, nghình vẫn gặp nhiều khó khăn trong công việc độc quản trị, triết lý cho bà con giữ kiến trúc nhà truyền thống.

KTS Hoàng Thúc Hào, Phó chủ toạ Hội KTS Việt Nam trông nhận: Thực tế, một số điểm du lịch nổi tiếng về phong cảnh thơ mộng và kiến trúc đẹp ở Việt Nam đang trong tình trạng chuyển đổi mạnh mẽ. Đà Lạt (Lâm Đồng) hay Sa Pa (Lào Cai)... giờ đã bị bê tông hóa hơn 80phần trăm. Đó chính là sự phá hủy nhân tên miền authoritynh trở thành tân tiến; là sự trở thành tân tiến chỉ trông vào lợi ích trước mắt mà bỏ qua lợi ích lâu dài, lợi ích của toàn thể đồng đội. Sửa chữa những độc sai trái này mất nhiều thời hạn, công sức của con người và thậm chí ko thể khôi phục những trị giá trị từng có.

"Quan sát lại sự trở thành tân tiến của kiến trúc hơn 20 năm qua, đơn thuần nhận thấy yếu tố bạn dạng sắc-vốn được tích lũy bao năm, từng có vị trí và thành tựu đáng kể, chưa được phát huy trong xã hội tân tiến, thậm chí phát sinh đứt gãy, biến dạng giữa truyền thống và tân tiến", KTS Hoàng Thúc Hào share.

Động viên, tương trợ đồng bào giữ bạn dạng sắc

Ngày 7/2/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 4/CT-TTg "Về việc triết lý trở thành tân tiến quy hoạch kiến trúc nông thôn Việt Nam, tạo bạn dạng sắc và giữ gìn kiến trúc truyền thống" đã nêu: "Quá trình thị trấn hóa với véc tơ vận tốc tức thời nhanh rưa rứa, tác động ko nhỏ tới những hiểm vùng ven đô, vùng nông thôn, kéo tới sự thay đổi về mặt xã hội, văn hóa, lối sống với nông thôn nhanh rưa rứa chóng tác hiểm động tới những hiểm vấn đề xây dựng. Nhiều khu phụ cận những hiểm thị trấn trở thành tân tiến một những hiểmh tự phát. Khu vực nông thôn, kiến trúc ngày càng mất bạn dạng sắc truyền thống, pha tạp, ko thích hợp với phong cảnh tự nhiên, cấu trúc làng, xã và yêu cầu phòng, chống thiên tai, những hiểm trị giá trị kiến trúc truyền thống chưa được ưu tiên kế thừa và trở thành tân tiến". Bởi vậy, Chỉ thị số 4/CT-TTg đã mang ra những hiểm nhiệm vụ để "xây dựng nền kiến trúc Việt Nam tân tiến, đặm đà bạn dạng sắc văn hóa dân tộc, kế thừa và phát huy trị giá trị di sản kiến trúc truyền thống, thích hợp với điều kiện tự nhiên, điều kiện kinh tế-xã hội, yêu cầu quốc phòng, so bình yên và hội nhập quốc tế".

Gìn giữ kiến trúc dân tộc: Đừng để đồng bào "thoát ly" bản sắc của dân tộc mình - Ảnh 2.

Cần chính shung bạoh tương trợ, động viên đồng bào giữ giàng nhà truyền thống

Trong phạm vi Festival KTS trẻ toàn quốc lần thứ IX năm 2023 diễn ra tại Yên Bái vừa qua, Hội KTS Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Sáng tạo kiến trúc-lan tỏa và hội nhập" thu hút sự tham gia của khá đông nhà quy hoạch, KTS bàn về vấn đề giữ văn hóa thời kỳ địa, thời kỳ sắc văn hóa của tập thể dân tộc thiểu số trong những độc công trình kiến trúc mới, nhất là những độc công trình kiến trúc thu hút du lịch.

Là một tỉnh vùng cao đang tăng mạnh trở thành tân tiến du lịch số đông, du lịch văn hóa những độc dân tộc, Yên Bái được tiến công trị giá là địa phương đã sớm quyên tâm vấn đề quy hoạch kiến trúc, trong đó ưu tiên bảo tồn những nét văn hóa và kiến trúc đặc trưng của đồng bào những độc dân tộc của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn cho biết, việc tạo dựng những nét riêng biệt trong những độc đồ án quy hoạch, trong từng công trình kiến trúc có thời kỳ sắc vùng, miền trong thời đoạn lúc này là một việc làm quan yếu, góp phần vừa bảo tồn những độc trị giá trị lịch sử, văn hóa, dân tộc vừa tạo ra những độc thành phầm quy hoạch, kiến trúc có sức lan tỏa. Thời gian qua, công việc độc quản trị kiến trúc, quy hoạch xây dựng, quy hoạch thành phố, quy hoạch khu tác dụng đã được những độc cấp chính quyền địa phương, những độc sở, ban, nghình tỉnh Yên Bái quyên tâm sát sao; kiến trúc, quy hoạch ngày càng được nâng cao niên về quy mô, unique, có trọng tâm, có chiều sâu, ko giống độc biệt là tại những độc địa phương trong tỉnh có nhiều dân tộc sinh sống như: Thị xã Nghĩa Lộ, những độc huyện: Văn Chấn, Mù Cang Chcửa quan, Trạm Tấu... Các độc quy hoạch, dự án khu du lịch-nghỉ dưỡng đã có những lý thuyết nhất định mang tính chất đặc trưng về thời kỳ sắc, văn hóa vùng, miền.

KTS Hoàng Thúc Hào cho rằng, kiến trúc ko chỉ thuần tuý là gạch, cát, đá, bê tông mà còn phquan ải thể hiện tính nhân văn, có trác hiểmh nhiệm xã hội, là nghệ thuật xã hội mang lại hạnh phúc cho nhân loại, quyên tâm tới lợi ích số đông, có tính lan tỏa ra số đông, tính thiết thực và vững bền. Đặc biệt là ở những hiểm vùng, miền có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống với những nét văn hóa bạn dạng địa rực rỡ, đừng để đồng bào "thoát ly" bạn dạng sắc của dân tộc mình; động viên, tương trợ họ sống, giữ giàng chính ngôi nhà truyền thống của mình.

Để giữ gìn và phát huy thời kỳ sắc văn hóa dân tộc trong kiến trúc Việt Nam rất cần sự quyên tâm vào cuộc của cả nền móng chính trị từ Trung ương tới địa phương, những hiểm nhà quản trị, những hiểm KTS và những người thực hiện xây dựng. Cần có cái trông thấu đáo, nhân văn để những công trình kiến trúc ấy thực sự vì số đông, hướng tới số đông./.

 
 

28/10/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách địa trung hải

Cesar Pelli - Kiến trúc sư người Argentina

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam