Định danh bất động sản để minh bạch thị trường redmandarin.com

Mới đây Cục Chình ảnh sát quản trị và vận hành hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) ký thỏa thuận hợp tác với Tổng doanh nghiệp Bưu điện VN thúc đẩy triển knhị Đề án 06 và phục vụ quy trình chuyển đổi số quốc gia.

 

Cần đảm bảo quyền riêng tư

Theo đó, Bộ Công an dự kiến định danh số nhà và nhà chung cư để xác định mỗi người đang sở hữu bao nhiêu bất động sản (BĐS). C06 sẽ định danh phần nhiều BĐS của từng người, từ đó làm minh bạch được chủ tài sản mang bao nhiêu BĐS (địa chỉ nhà ở, số căn nhà), tạo ra mạng lưới định danh BĐS gắn với mỗi công dân, tạo thành những đơn vị trung gian khác knhì thác, sử dụng.

Định danh bất động sản để minh bạch thị trường - Ảnh 1.

Định danh bất động sản kỳ vọng sẽ làm cho thị trường này minh bạch

ĐÌNH SƠN

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu nhận xét thị trường BĐS chưa minh bạch do cơ sở dữ liệu to quốc gia (big data) chưa được xây dựng vẹn tuyền và dữ liệu chưa được liên thông giữa phần đông ngành. Dữ liệu này muốn tiến hành được phcửa ải hoàn thiện Đề án 06 (xây dựng dữ liệu to quốc gia) nhưng Bộ Công an đang làm. Trong Đề án 06, thông tin về thị trường BĐS chỉ là một trong những mỗi phần. Đề án này thuộc trong triết lý chung của Chính phủ nhằm mục đích đảm bảo với phần đông cơ sở dữ liệu của một cá thể trên toàn bộ phần đông nghành nghề dịch vụ. Khi tích hợp toàn bộ thông tin cá thể vào Đề án 06 thì mỗi cá thể chỉ với một mã số định danh cá thể. Nếu như trước đó đây mỗi cá thể tiêu thụ nhiều loại giđấy tờ để với thể mua nhiều BĐS ở phần đông nơi, ko ai biết, thì nay quy về một "đầu mối".

Theo ông Châu, lúc đó, chỉ với tra cứu mã số định danh cá thể, toàn bộ tài sản đều hiện lên, tổng quan cả việc cá thể đó sở hữu bao nhiêu BĐS, nhà nào đang ở, đang cho thuê thường xuyên đang bỏ hoang. Như vậy, ngành thuế sẽ kiểm soát bằng cơ sở dữ liệu big data để đánh thuế từng loại BĐS. Điều này nhằm mục tiêu minh bạch thị trường và làm cho quốc gia vận hành hiệu suất cao.

Ông Châu cho rằng việc ký kết giữa Bộ Công an với Tổng doanh nghiệp Bưu điện VN chỉ là một trong những phần, là bước khởi đầu. Khi sẽ sở hữu big data, mọi tiếp xúc về BĐS của người dân quốc gia sẽ nắm rõ. Điều này cũng thêm phần hạn chế rửa tiền, tham nhũng. "Khi tăng vận hành của quốc gia nhưng đảm bảo quyền riêng tư của người dân thì sẽ ko để mọi thông tin cá thể bị mua bán, lọt ra ngoài để kẻ xấu lợi dụng lường đảo", ông Châu nói.

Đồng ý kiến, ông Nguyễn Tiến Dũng, nguyên giảng viên ngành BĐS của Trường Đại học Tài chính - Marketing, cho rằng đề án này nếu tiến hành thành công sẽ tiến hành minh bạch hóa thị trường BĐS. Đặc biệt là chống thất thu thuế, hạn chế tham nhũng trải qua con số, nguồn gốc tài sản BĐS của mỗi cá thể. Sau này với thể sử dụng dụng cụ thuế BĐS thứ 2 để điều tiết lại thị trường BĐS hạn chế đầu cơ, sốt giá và lãng phí tài nguyên đất đai như hiện nay… Cá nhân người tiêu dùng bán BĐS với thể tiếp cận truy xuất thông tin nguồn gốc BĐS như yêu cầu đúng đắn để tránh phần đông rủi ro lúc tiếp xúc…

Tuy nhiên, theo ông Dũng, để làm được điều này, lời xin phcửa ải phối hợp nhiều yếu tố, sự quyết tâm và thời kì. Đặc biệt là trong quy trình làm cần tránh pnhân hậu hà cho toàn bộ những người dân lúc knhì báo, trợ tạo cho hồ sơ và phcửa ải đảm bảo được yếu tố bảo mật thông tin. Quan trọng vẫn là sự việc hệt nhau và vậtng bộ về mặt dữ liệu trên phạm vi toàn nước và cơ quan nhận trách rưới nhiệm chính về việc này là ai, cũng như sự phối hợp giữa hầu hết cơ quan quản trị và vận hành ngành và Bộ Công an trong quy trình tạo lập dữ liệu, knhì báo và quản trị và vận hành sử dụng dữ liệu trong tương lai.

Bài học từ Singapore

Theo trạng sư Trần Mạnh Cường (Đoàn Luật sư TP.HCM), Bộ TN-MT và Bộ Xây dựng là nhì cơ quan vận hành quốc gia chủ trì việc xây dựng dữ liệu về số nhà, nhà ở, tiềm năng là khắc số ví dụ đến từng ngôi nhà, từng căn nhà thường xuyên thửa đất theo quy luật thống nhất. Từ quy luật đó, Bộ Công an tích lũy cơ sở dữ liệu về số nhà, cùng với thông tin tích lũy từ UBND tương đối đầy đủ cấp, trên nguyên tắc chuẩn chỉnh hóa số liệu để định danh BĐS.

Hiện mỗi BĐS đều mang tọa độ vị trí, mang số nhà, số thửa. Nên một cơ quan nào đó như Bộ TN-MT chỉ là tổ hợp là mang thể xây dựng thành bộ cơ sở dữ liệu quốc gia và mọi công dân đều mang quyền tiếp cận ở mức độ nào đó.

Luật sư Trần Mạnh Cường (Đoàn Luật sư TP.HCM)

"Thật ra chuyện này nên làm từ lâu để làm cho minh bạch thị trường từ cá thể tới tổ chức, về sau muốn đánh thuế căn nhà thứ 2 cũng như ý. Hiện mỗi BĐS đều mang tọa độ vị trí, mang số nhà, số thửa. Nên một cơ quan nào đó như Bộ TN-MT chỉ nên tổ hợp là mang thể xây dựng thành bộ cơ sở dữ liệu quốc gia và mọi công dân đều mang quyền tiếp cận ở mức độ nào đó. Đây là căn cứ để xác định và phân hóa lại việc sở hữu nhà của người dân, góp thêm phần tạo công phân bình về nhà ở cho toàn bộ người dân, nên đánh thuế cá thể sở hữu nhiều nhà đất, tiềm năng đầu cơ sale kiếm lời", trạng sư Cường cho thường.

Trả lời Tkhô giòn hao Niên từ Singapore, ông Nguyễn Tri Anh, một Việt kiều đang sinh sống và nghỉ ngơi ở đây, cho biết thêm ở nước này mỗi cá thể đều sở hữu tài khoản định danh. Số định danh này được lưu trên tiện tích Singpass, tương tự ý tích VNeID của VN. Khi truy vấn vào đây sẽ sở hữu trọn vẹn thông tin cá thể như: sở hữu bao nhiêu nhà, nhà ở đâu, giá trị giao thiệp căn nhầu bao nhiêu, mua lúc nào. Trên ứng dụng này cũng biết rõ tình trạng hôn nhân, mái ấm gia đình sở hữu bao nhiêu người con. Ứng dụng này cũng liên kết với một cơ sở dữ liệu của Chính phủ về quản trị và vận hành nhà đất. Chính phủ và cá thể đều sở hữu thể truy vấn vào để kiểm tra chéo cánh nhau. Khi mua thường thuê nhà, người dân sở hữu thể trả tiền để vào khối hệ thống đó xem lịch sử dân tộc căn nhà trước lúc quyết định mua. Chính vì mọi thông tin đều minh bạch, rõ ràng trên tiện tích Singpass nên lúc mua bán nhà, người dân ko thể ra sức chứng knhì thấp để trốn thuế.

"Chính phủ cũng kiểm soát dòng tiền, thđó trong tài khoản với một khoản tiền to nào "nhảy" vào nhưng mà khả nghi, họ sẽ kiểm soát. Thậm chí lúc mở tài khoản gửi tiền vào cũng phcửa quan kê knhì tiền đó ở đâu ra, với hợp pháp ko. Nên ko với chuyện tiêu thụ tiền mặt để mua bán BĐS. Điều này tạo cho kiểm soát thị trường BĐS cải tiến và phát triển minh bạch, ổn định", ông Tri Anh trình diễn. 

Có nhiều giquan ải pháp ?

Ở mộc tầm nhìn khác, trạng sư Nguyễn Đăng Tư, Công ty Luật TNHH TriLaw, giãi tỏ sự phiền lòng việc triển knhì thủ tục định danh BĐS sẽ khó khăn và rất tốn kém do chủ sở hữu phần lớn BĐS tthường đổi liên tục. Một BĐS với nhiều người cùng sở hữu như BĐS của vợ ông xã, BĐS của hộ mái ấm gia đình, tổ chức, cá thể quốc tế. Cũng với những BĐS đang trong tình trạng tranh chấp và BĐS chưa xác định được chủ sở hữu. Nếu triển knhì số hóa đồ tiêu thụng bộ thì phquan ải huy động rất nhiều nhân lực. Ngoài ra, cũng cần tính tới việc phần lớn phòng hộ, số nhà sẽ tthường đổi lúc bị chia tách, sáp nhập, tthường đổi, lúc đó người dân lại phquan ải tiến hành thêm thủ tục.

"Hiện nay đang sở hữu định danh cá thể nên theo tôi, để kiểm soát chống tham nhũng, hạn chế rửa tiền và để vận hành BĐS nhằm mục tiêu đánh thuế BĐS thứ nhị và BĐS bỏ hoang như vừa đủ dự thảo, chỉ là căn cứ vào dữ liệu của vừa đủ Sở TN-MT và Sở Xây dựng, sau đó tích hợp vào dữ liệu định danh cá thể là vận hành được nhưng ko cần phcửa quan định danh từng BĐS", trạng sư Nguyễn Đăng Tư lời khuyên.