Cải tạo Khu phố Pháp _ Cần cân bằng lưu giữa mồi nhửn vẽ xây dựng và không khí phong cảnh chi phí redmandarin.com

Khu phố Pháp được Đánh Giá là gia sản phong cách thiết kế vô cùng quan liêu trọng của Hà Nội Thủ Đô.

Mặc dù vậy, hiện mãng cầuy, việc công nhận, mồi nhửo đảm và phân phát huy những độ quý hiếm của khu vực này còn gặp nhiều hạn chế, phức tạp; còn nếu như không được lý thuyết, vận hành, kiểm soát tương thích sẽ làm mất đi độ quý hiếm đặc thù của nó. Tạp chí Kiến trúc VN đã có cuộc phỏng vấn TS.KTS Emmanuel Cerise, Đại diện Vùng Ile-de-France tại thủ đô hà nội, Giám đốc Cơ quan lại hợp tác Quốc tế Vùng Paris tại VN – người đã có hơn 10 năm sinh sinh sống và thao tác tại thủ đô hà nội – nhằm mục tiêu làm rõ hơn độ quý hiếm cũng như giải pháp cải tạo, mồi nhửo đảm khu phố Pháp.

Cải tạo Khu phố Pháp - Cần cân bằng giữa kiến trúc và không gian cảnh quan - Tạp chí Kiến trúc Việt Nam

TS.KTS Emmanuel Cerise, Đại diện Vùng Ile-de-France tại thủ đô hà nội, Giám đốc Cơ quan chi phí hợp tác Quốc tế Vùng Paris tại VN

PV: Thưa Ông, so với thủ đô, những khu phố Pháp là 1 trong thành phần hiện hữu không thể thiếu của đô thị, ghi vệt ký ức 1 thời, và được review cao về độ quý hiếm mồi nhửn vẽ xây dựng. Vậy, Ông rất có thể cho biết thêm những độ quý hiếm to lớn nà của dự án công trình mồi nhửn vẽ xây dựng tại khu phố Pháp thủ đô được xây dựng trong thời kỳ 1873-1954?

TS.KTS Emmanuel Cerise: Giá trị thứ nhất tôi muốn nhấn mạnh, khu phố Pháp là 1 trong mỗi quần thể đô thị, không đơn thuần là những dự án công trình phong cách thiết kế đơn lẻ, đứng cạnh nhau. Khu phố Pháp như một khung người riêng lẻ, vì vậy khi nói tới việc những độ quý hiếm tiêu biểu của khu phố Pháp, rất có thể nói tới việc độ quý hiếm về phong cách thiết kế, không khí đô thị, phong cảnh lại đô thị.

Nói một nhữngh rõ thướt trang hơn, những nhà quy hoạch khi chính thức quy hoạch khu phố Pháp, họ đã phối tích hợp rất hài hòa và hợp lí lưu giữa dự án công trình xây dựng, nhất là những dự án công trình mồi nhửn vẽ xây dựng chủ đạo với không khí công cộng, ví dụ như vườn hoa, vỉa hè, hàng cây xanh hai bên đàng. Có thể nói, đó là những “khái niệm” mới về thiết kế quy hoạch do người Pháp tiến hành VN. Các không khí này liên kết những dự án công trình mồi nhửn vẽ xây dựng với nhau, ví dụ như Nhà Hát Lớn, Tòa án Tối cao, là những dự án công trình mồi nhửn vẽ xây dựng chủ đạo, xung quan liêuh đều cần sở hữu những không khí mở liên kết.

Giá trị thứ hai của khu phố Pháp là nó minh chứng cho chuyên môn xây dựng đã được người Pháp áp dụng tại VN, tại TP. hà Nội kể từ thời điểm năm 1873-1954. Có thể nhiều người, họ cảm nhận những công trình xây dựng phong cách thiết kế Pháp, phong thái phong cách thiết kế qua khu phố Pháp; mặc dù vậy, với tôi, đó là những vật chứng thể hiện những chuyên môn xây dựng của 1 thời kỳ, nó có gì khác so với hiện mãng cầuy?

Có một điểm nữa mà tôi thấy rất cần cần làm nổi trội lên ở khu phố này, đó là sự việc phối phối hợp lưu giữa văn hóa truyền thống, chuyên môn VN và Pháp trong quy trình xây dựng. Lâu mãng cầuy, khi nói tới việc mồi nhửn vẽ xây dựng Pháp ở Hà Thành, mọi người thấy có rất nhiều phong thái không giống nhau, như Tân cổ xưa, Phục hưng,… Dường như, phong thái được nhắc tới nhiều nhất là mồi nhửn vẽ xây dựng Đông Dương, có sự phối phối hợp trong số những yếu tố của Pháp và VN, nói rộng ra là lưu giữa phương Tây và phương Đông.

Thực tế, không riêng gì phong thái phong cách thiết kế Đông Dương, mà toàn cỗ những phong thái phong cách thiết kế Pháp xây dựng tại VN đều nên sở hữu sự phối hợp văn hóa truyền thống lưu giữa Pháp và VN. Khi người Pháp quy hoạch khu phố này, họ đã áp dụng nguyên tắc “TP vườn” kiểu của Pháp. Nhưng đây chỉ là nhữngh tiếp cận, còn cây xanh họ dùng những cây phiên mồi nhửn địa. Đây đó là 1 sự phối hợp. Trong những dự án công trình phong cách thiết kế, Tính kể từ lúc thời kỳ đầu, thời kỳ chi phí thực dân, chi phí thuộc địa cũng đã có sự pha trộn, chứ không nên đợi tới lúc phong thái phong cách thiết kế Đông Dương xuất hiện mới có sự pha trộn.

Trong quy trình trùng tu, cải tạo dự án dự án công trình Biệt thự 49 Trần Hưng Đạo, công ty chụng tôi vạc hiện ra những vật liệu dùng, chuyên môn xây dựng có mối cung cấp gốc phiên mồi nhửn địa, áp dụng cho dự án công trình Pháp. Ngoài dự án công trình 49 Trần Hưng Đạo, có cả những dự án công trình khác, ngoài ra có những dự án công trình mang đặc điểm bề thế, uy nghiêm tiêu biểu cho cỗ máy chính quyền Pháp thời thuộc địa, bên trong dự án công trình đó vẫn có những yếu tố mang đặc điểm chất giao thoa với văn hóa truyền thống phiên mồi nhửn địa. Ví dụ, bên trong Nhà khách khứa Chính Phủ – trước là Dinh Thống sứ Bắc kỳ, ở nền nhà có hình ghép con rồng cất cánh lên – Thăng Long. Đây là dự án công trình mang phong thái Tân cổ xưa, không cần mồi nhửn vẽ xây dựng Đông Dương. Hay trong khuôn viên của Đại sứ quán Pháp, trước đó là nhà riêng của giám đốc, đốc công nhà máy rượu Fontaine, có 3 tòa biệt thự là 3 nhà công vụ, được xây dựng kể từ thời điểm năm 1912. Đây là những mái nhà mang mồi nhửn vẽ xây dựng địa phương Pháp, nhưng lại được lát vun Bát Tkiểm trang ở ban công hay khung mái ở sảnh đón dùng lợp ngói theo mồi nhửn vẽ xây dựng VN phiên mồi nhửn địa. Có thể nói, mồi nhửn vẽ xây dựng Pháp ở TP. hà Nội có nét đặc thù mà Pháp không tồn tại được, đó là sự việc giao thoa văn hóa truyền thống.

Như vậy, tôi muốn xác định lại 3 độ quý hiếm to lớn của khu phố Pháp là độ quý hiếm về không khí phong cảnh lại đô thị, là minh chứng cho 1 thời kỳ của những chuyên môn xây dựng so với công trình xây dựng phong cách thiết kế Pháp nhưng được gia nhập vào VN và đặc biệt quan lại trọng, mỗi công trình xây dựng đều thấp thoáng đâu đó sự giao lưu, đan xen, pha trộn văn hóa truyền thống phương Đông và phương Tây.

Cải tạo Khu phố Pháp - Cần cân bằng giữa kiến trúc và không gian cảnh quan - Tạp chí Kiến trúc Việt Nam

Nhà hát Lớn và không khí phụ cận xung quan liêuh

PV: Được biết Ông là người tham gia chủ trì, cố vấn cho UBND TP.thủ đô hà nội và quận Hoàn Kiếm trong việc mồi nhửo đảm, tôn tạo những dự án công trình phong cách thiết kế Pháp độ quý hiếm. Vậy, có những vấn đề nổi trội mà Ông thấy cần share nhất trong việc mồi nhửo đảm, trùng tu những dự án công trình này?

TS.KTS Emmanuel Cerise: Xét về thực tiễn, việc cải tạo, mồi nhửo đảm một dự án công trình phong cách xây dựng nào là đó đều là những dự án dự án công trình hợp tác để trùng tu và phạt huy độ quý hiếm của những dự án công trình phong cách xây dựng. Tôi muốn nhấn mạnh vào kể từ hợp tác là vì khi tham gia những dự án dự án công trình này, tôi không tồn tại quan liêu điểm sẽ đưa những chuyên môn nguyên bạn dạng của Pháp sang, áp đặt ở đây. Tôi muốn trong quy trình phối thích hợp với những đối tác, dù ở cấp TP hay quận Hoàn Kiếm, thì vẫn có những đối tác thông thường xuyên môn (công ty tư vấn, nhà thầu thi công) của VN tham gia vào. Tôi mong muốn có sự hợp tác, thảo luận chủ ý lưu giữa hai bên để cùng triển khai trên niềm tin hợp tác. Vì vậy, sẽ có được những điều chỉnh nhất định phù thích hợp với thực tiễn thi công của VN.

Một nhữngh ví dụ hơn, khi tôi tham gia vào những dự án công trình xây dựng này, tôi xác định vai trò của tôi là giúp những công ty trùng tu, mồi nhửo đảm, cho tới cấp độ kể từng công nhân xây dựng triển khai công trình xây dựng đó, giúp họ làm ở mức tốt nhất trọn vẹn có thể so với ĐK đang có ở VN. Nếu tuân theo kiểu cứng nhắc, tôi sẽ yêu cầu nên điều kỹ sư, KTS kể từ Pháp sang, không chỉ tới lúc thi công sẽ điều công nhân xây dựng, công cụ kể từ Pháp sang, điều này rất tiêu tốn và không thực sự hợp lý và nên chăng. Chụng tôi đã học nhữngh hợp tác, phối tương thích với nhau, và áp dụng những gì có sẵn ở VN, để đảm mồi nhửo được tốt nhất những yêu cầu của một công trình xây dựng cần trùng tu, mồi nhửo đảm.

Với biệt thự ở 49 Trần Hưng Đạo, crúcng ta đã biết những mẩu truyện xung quan liêuh màu vôi, lớp xi măng trát. Trong quy trình phân tích, công ty crúcng tôi nên róc những lớp xi măng ra, và tới khi vào tận lớp trong cùng, công ty crúcng tôi mới phân phát hiện ra màu sơn. Nếu đó là một trong các dự án công trình trùng tu ở Pháp, công ty crúcng tôi sẽ nên lấy mẫu xi măng ấy, gửi về trung tâm phân tích về lý hóa, về vật liệu xây dựng, nhằm mục tiêu phân tích thành phần chất hóa học của những lớp xi măng nguyên phiên bẫyn. Nếu áp dụng quy trình này cho biệt thự 49 Trần Hưng Đạo, sẽ rất mất thời hạn và cũng vô cùng tiêu tốn. Vì vậy, công ty crúcng tôi nỗ lực mò những tư liệu cũ để lý giải những chuyên môn xưa, mò ra công thức tương thích để áp dụng ở VN.

Quan điểm của tôi là nỗ lực áp dụng ĐK sẵn có ở VN nhưng đảm mồi nhửo những nguyên tắc trùng tu, tôn tạo ở cường độ đúng mực nhất với chuyên môn xây dựng thời kỳ đó.

Khi mà triển khai những dự án dự án công trình trùng tu, tôn tạo, nhữngh tiếp cận của Shop chụng tôi là sau khoản thời hạn dự án công trình được trùng tu xong sẽ thể hiện được 2 yếu tố chính: Thứ nhất, độ quý hiếm phong cách thiết kế của dự án công trình đó sẽ được thể hiện khá đầy đủ nhất rất có thể; Thứ hai, mỗi một dự án dự án công trình sẽ là 1 trong mỗi nghiên cứu và phân tích về chuyên môn xây dựng tại thời điểm dự án công trình được xây dựng. Đây là điều mà tôi rất muốn nhấn mạnh trong mỗi dự án dự án công trình trùng tu phong cách thiết kế cổ. Bởi vì lâu mãng cầuy, người ta chỉ để ý cho tới trường vỏ, hình thức phong cách thiết kế của dự án công trình, nhưng việc áp dụng lại những chuyên môn xây dựng thời kỳ đó trong thời điểm hiện mãng cầuy thì đôi lúc những dự án dự án công trình khác rất có thể xem nhẹ.

Với ngẫu nhiên một KTS được đào tạo thông thường xuyên nghiệp hóa tại Pháp, họ hiểu rằng, một ngôi biệt thự của Pháp khi được thiết kế không những giản dị và đơn giản là 1 trong dự án công trình xây dựng, mà là 1 trong thể hiện của lối sinh sống người Pháp, là nghệ thuật và thướt mỹ chudấu bị đặt không khí sinh sống của người Pháp. Việc phân chia không khí trong biệt thự khác rất nhiều với phân chia không khí ở của người Việt thời kỳ đó. Mô hình nhà của người Việt ngày đó là 3 gian 2 chái, 5 gian 2 chái. Nhưng khi áp dụng tại VN, họ đã có sự điều chỉnh phù thích hợp với ĐK bạn dạng địa ở VN.

Những tư liệu xuất bạn dạng ở Pháp đi sâu về mặt chuyên nghiệp ngành, khối hệ thống hóa rất rõ thướt trang kể từng phần tử, kể từng rõ thướt trang bẫyn vẽ xây dựng của mái ấm, thể hiện rõ thướt trang việc lựa lựa vật liệu, hình thức phối phối kết hợp những loại vật liệu. Tuy nhiên, ở VN lại có rất ít những tư liệu này, nhất là với những dự án công trình xây dựng theo bẫyn vẽ xây dựng Pháp. Các KTS người Việt làm về bẫyo tổn dự án công trình bẫyn vẽ xây dựng kiểu Pháp cũng mới chỉ quyên tâm về góc nhìn bẫyn vẽ xây dựng, còn chuyên môn xây dựng thì những kỹ sư bẫyo đảm chưa được tiếp cận với những tư liệu như vậy này.

Những tư liệu hiện còn được mồi nhửo vệ ở Pháp thể hiện rất rõ chuyên môn xây dựng của người Pháp vào cuối thế kỷ XIX, vào đầu thế kỷ XX. Ở thời kỳ này, những dự án công trình phong cách xây dựng Pháp được xây tại Thành Phố Hà Nội được áp dụng những chuyên môn xây dựng gần như tương đương với ở Pháp, không tồn tại sự chênh lệch quá to lớn về những “tiến cỗ khoa học”. Nếu muốn dò hiểu về những dự án công trình phong cách xây dựng Pháp được xây dựng vào đầu thế kỷ XX tại Thành Phố Hà Nội, chỉ việc xem thêm những chuyên môn xây dựng được áp dụng tại Pháp thời kỳ này. Nhưng khi tiến hành dự án dự án công trình trùng tu mồi nhửo đảm ở VN, tôi cũng nên đồng ý thực tiễn ĐK hiện tại ở VN cho phép làm tới đâu thì Shop crúcng tôi ứng dụng tới đó, việc dò kiếm những công nhân rất có thể áp dụng những chuyên môn xây dựng này cũng không giản dị và đơn giản.

Cải tạo Khu phố Pháp - Cần cân bằng giữa kiến trúc và không gian cảnh quan - Tạp chí Kiến trúc Việt Nam

PV: Vậy, với những nghiên cứu và phân tích và kiến thức của tớ, Ông có khuyến nghị gì với thủ đô hà nội trong việc mồi nhửo đảm và vạc huy độ quý hiếm của khu phố Pháp và dự án công trình phong cách xây dựng đã xây dựng ngót nghét trăm năm tuổi này?

TS.KTS Emmanuel Cerise: Khi crúcng ta lập dự án dự án công trình bẫyo đảm, tôn tạo và phân phát huy độ quý hiếm khu phố Pháp, crúcng ta nỗ lực tập trung vào 3 độ quý hiếm tôi đã nhắc tới trong thắc mắc trước tiên. Hiện mãng cầuy, tôi thấy ở VN chung quy lại, Hà Thành nói riêng có một vấn đề rất không mong muốn: xung quan lạih những dự án công trình di sản chưa tồn tại những vùng đệm đủ to lớn để bẫyo vệ không khí phong cảnh lại. Điều này được thể hiện rất rõ ở điểm crúcng ta chỉ crúc trọng tới đúng dự án công trình. Còn ở Pháp, những dự án công trình đã được xác định là di sản, sẽ được Quanh Vùng, trong nửa 2 lần bán kính 500m sẽ được kiểm soát xây dựng (chiều cao, khối tích, những dự án công trình xung quan lạih, phong thái phong cách xây dựng) nhằm mục tiêu không lấn lướt, không làm hạ thấp độ quý hiếm của dự án công trình phong cách xây dựng chủ đạo.

Ngoài ra, khi tiến hành những dự án dự án công trình bẫyo đảm, không chỉ có là bẫyo đảm kể từng dự án công trình phong cách thiết kế đơn lẻ, cũng cần xác định phạm vi phân khu di sản. Mỗi phân khu sẽ sở hữu ranh giới, quy mô nhất định và cũng cần kiểm soát những dự án công trình xây dựng xung quan lạih nó.

Quan điểm của tôi là không biến khu phố Pháp, khu nội đô lịch sử hào hùng của Hà Nội Thủ Đô thành một bẫyo tồn, không được xây, sửa, cải tạo. Nhưng, quan liêu trọng là khi xây một dự án công trình mới, nên có sự tính toán, cảnh báo tới, lựa lựa tập trung vào quality bẫyn vẽ xây dựng, nhằm mục tiêu tránh tình trạng nhại cổ, ít đầu tư về mặt phát minh bẫyn vẽ xây dựng của 1 trong những mỗi dự án công trình mới hiện mãng cầuy ở Hà Nội Thủ Đô. Tôi thấy có 1 trong những mỗi dự án công trình có quality bẫyn vẽ xây dựng không xứng đáng thuộc trong khu trung tâm này.

Dường như, công cụ quản lo ngại lý và vận hành hiện mãng cầuy quá yếu. Với một khu có độ quý hiếm di sản như khu phố Pháp này, quy chế quản lo ngại lý và vận hành nên rất nghiêm nhặt, nên đảm bẫyo cho kể từng một người số lượng dân sinhng trong khu phố này còn có ý thức rằng không nên làm gì cũng rất được. Vì mái ấm của họ thuộc trong khu vực này thì họ nên đồng ý có những ĐK rà soátng buộc nghiêm nhặt.

Nguyên tắc của Cửa Hàng chụng tôi khi quản lý trị và vận hành những đô thị cổ ở Pháp chung quy lại và ở Paris nói riêng là khu vực nè có độ quý hiếm bất động sản càng tốt thì quy chế quản lý trị và vận hành càng chặt. Đổi lại, khi họ gật đầu những quy chế đó, công trình xây dựng sau khoản thời hạn được cải tạo, xây mới sẽ càng có độ quý hiếm.

Crúcng tôi đã kể từng phối thích hợp với Sở Quy hoạch – Kiến trúc thủ đô hà nội biên soạn Quy chế vận hành khu phố Pháp, nhưng khi được chuyển thành một văn phiên mồi nhửn có tính pháp quy, tôi cảm thấy những quy định trong lúc đó chỉ mang ý nghĩa kha khá. Những công trình xây dựng được xây mới, được cải tạo trong khu vực vẫn “lách” những quy định. Trong thời hạn tiếp theo, nếu crúcng ta muốn mồi nhửo đảm, gìn lưu giữ, phân phát huy độ quý hiếm khu phố Pháp, crúcng ta cần siết chặt quy chế vận hành càng sớm càng tốt. Như vậy, những khuyến nghị trên của tôi; thứ nhất là nhữngh tiếp cận, quan lại điểm mồi nhửo đảm; thứ hai là công cụ vận hành; và ở đầu cuối là yếu tố loài người. Tôi cũng hy vọng trong tưng năm tiếp theo, crúcng ta cần crúc trọng đầu tư vào việc nâng cao chuyên nghiệp môn và có những đãi ngộ xứng đáng cho những người làm dự án công trình xây dựng mồi nhửo đảm di sản – đó là những công nhân, những người thẳng bắt tay vào làm những công trình xây dựng đó. Ví dụ như ở Pháp, ở Nhật, có những người sẽ là nghệ nhân, ngoài ra được tôn vinh là những mồi nhửo vật quốc gia, vì chưng họ biết chuyên môn xây dựng sâu xa. Hoặc những người thợ tay nghề cao chuyên nghiệp phục vụ cho những công trình xây dựng di sản. Những sự tôn vinh đó không những đơn thuần về mặt khét tiếng, hình thức mà rất cần nên trải qua việc chi trả thù lao, nên tương xứng.

Qua dự án công trình 49 Trần Hưng Đạo, công nhân trên công trường vẫn là những công nhân xây dựng thông thường thì, họ chỉ tạm dừng ở việc vừa lòng yêu cầu yêu cầu của việc xây dựng dự án công trình thông thường thì, họ không ý thức được rằng dự án công trình họ đang làm có độ quý hiếm như vậy này. Đã tới lúc crúcng ta cần xong việc phê duyệt dự tính cho dự án dự án công trình trùng tu cải tạo dựa trên những đơn giá của dự án dự án công trình xây dựng. Một dự án dự án công trình thông thường thì khác xa so với dự án dự án công trình trùng tu, tôn tạo di sản.

Crúcng ta cũng rất cần cần có những hình thức đào tạo đội hình thông thường xuyên làm dự án dự án công trình mồi nhửo đảm, sau đó cần thừa nhận tích điện, thông thường xuyên môn của họ, tiếp theo là rất cần cần có sự đãi ngộ tương xứng. Bước đầu, nên có những khóa đào tạo ngắn ngày, kể từ kể từ sẽ mở trung tâm đào tạo và ở đầu cuối rất có thể có một khoa hay một trường đào tạo thông thường xuyên về nghành nghề công ty này. Về lâu dài, quan liêu trọng cần có sự đầu tư về mặt loài người, như vậy, những dự án dự án công trình trùng tu mới rất có thể tránh được những sai lầm đã kể từng mắc cần, những sai lầm tai hại mà không tự xử lý được.

PV: Trân trọng cảm ơn Ông về những đóng góp cho Thành Phố Hà Nội và đã tham gia vấn đáp phỏng vấn.

 

21/11/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách địa trung hải

Cesar Pelli - Kiến trúc sư người Argentina

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam